PHƯƠNG PHÁP HỌC IELTS LISTENING HIỆU QUẢ THEO BAND SCORE

Có phải cứ nghe nhiều là sẽ tăng điểm Listening? 

Có phải cấp độ nào cũng nghe nhạc, xem phim thì sẽ cải thiện được kỹ năng Listening?

GMP sẽ cho bạn lời giải đáp thông qua bài chia sẻ sau, chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn nhận biết rằng hiện tại bạn đang ở đâu, và với trình độ như vậy bạn nên học như thế nào. Cùng bắt đầu nhé! 

 

 images.png

 

Band 0 - 3.5 IELTS LISTENING

 

Đặc điểm trình độ: Không biết cách tạo câu cơ bản tiếng Anh, gần như không có bất kì từ vựng kể cả cho giao tiếp đơn giản.

Phương pháp học: Vì listening là kĩ năng thụ động hoàn toàn thừa kế ngữ pháp, từ vựng và phát âm từ 3 kĩ năng còn lại nên trong giai đoạn này bạn chưa thể giải đề IELTS ngay được. Bạn nên tập trung rèn luyện ngữ pháp, từ vựng và phát âm cơ bản để viết & nói được những câu giao tiếp ở speaking part 1. Lúc này bạn chỉ nên làm KET listening part 1 & 2 để củng cố lại những kiến thức cơ bản vừa học.

 

Band 4.0 - 4.5 IELTS LISTENING

 

Đặc điểm trình độ: Có thể tạo câu đơn giản theo cấu trúc SVO và từ nối, từ vựng đủ dùng cho giao tiếp ở các chủ đề thông dụng.

Phương pháp học: Lúc này bạn có thể nâng mức độ bài tập listening bằng cách làm cả bài listening KET và PET để mở rộng thêm từ vựng cho nhiều chủ đề giao tiếp, làm quen với các câu dài hơn. Bạn nên ghi chú lại từ vựng trong bài listening để ứng dụng vào speaking part 1&2.

 

Band 5.0 - 5.5 IELTS LISTENING

 

Đặc điểm trình độ: Biết thêm 1 số cấu trúc câu phức (relative clause, although/despite, conditional), từ vựng đủ dùng cho hầu hết chủ đề giao tiếp.

Phương pháp học: Bạn bắt đầu học kĩ năng giải các dạng câu hỏi trong IELTS listening section 1&2 (gap filling, multiple choice, matching features, map) bằng cách dùng sách Collins Listening for IELTS

 

Band 6.0 - 6.5 IELTS LISTENING

 

Đặc điểm trình độ: Vững ngữ pháp nâng cao, biết từ vựng học thuật của 1 số chủ đề thường gặp, quen tốc độ nghe vừa phải.

Phương pháp học: Bạn giải đề section 3&4 trong IELTS Listening Section 3&4. Lúc này các dạng câu hỏi vẫn giống như ở Section 1&2 (gap filling, multiple choice, matching features) nhưng nội dung phức tạp hơn do mang tính học thuật. Để hỗ trợ cho việc nghe nội dung học thuật, bạn có thể dùng https://learnenglish.britishcouncil.org/en/magazine hoặc https://www.ted.com/talksđể vừa nghe vừa xem phụ đề học từ vựng và phát âm. Điểm mạnh của 2 trang này là bài nghe chia theo chủ đề cho bạn chọn lựa.

 

Band 7.0 +  IELTS LISTENING

 

Đặc điểm trình độ: Có từ vựng học thuật cho đa dạng chủ đề, nghe được tốc độ hơi nhanh nhưng vẫn chưa đạt tới tốc độ bản xứ   

Phương pháp học: Để tăng số câu đúng trong section 3&4, bạn có thể nghe thêm:

BBC World Service​​ https://www.bbc.co.uk/worldserviceradio

BBC Documentary http://www.bbc.co.uk/programmes/p02nq0lx/episodes/downloads

Giúp bạn quen thuộc với giọng Anh Anh và biết từ vựng học thuật của nhiều chủ đề phức tạp. Ở trình độ này bạn không cần xem phụ đề vì đã biết khá nhiều từ để nghe hiểu nội dung. Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn lúc đầu khi tốc độ nói nhanh thì bạn có thể tải video/mp3 về máy bằng Internet Download Manager rồi giảm tốc độ một chút nhờ chức năng Play speed settings trong Windows Media Player. Bạn sẽ tăng tốc độ dần dần lên cho đến mức bình thường, thậm chí nhanh hơn bản gốc để cảm thấy nhẹ nhàng trong kì thì IELTS thật.

Hi vọng bài chia sẻ trên đã giúp các bạn có những thông tin bổ ích và định hình được phương pháp rèn luyện Listening IELTS. 

Nếu các bạn muốn được hỗ trợ thêm về kiểm tra trình độ hiện tại và cách rèn luyện trong thời gian sắp tới các bạn có thể liên hệ Mr Bảo - 0901 45 21 31